NEXO สุดยอดลำโพงกลางแจ้ง ที่คนทำเสียงต้องรู้จัก

หากพูดถึงลำโพง NEXO จากฝรั่งเศส ทุกคนจะพูดว่าเสียงดีมากแต่ราคาก็แพงเช่นกัน เพราะอะไร เราต้องจำกัดความคำว่าแพงก่อนนะครับว่าแพงมากแบบไหน แพงแบบไร้เหตุผลหรือแพงแบบสมเหตุสมผล สำหรับ NEXO ขอให้นิยามว่าแพงแบบสมเหตุสมผล ทำไมถึงใช้คำนี้

“เพราะการลิ้มรสอารมณ์ของเสียงนั้นมันก็เหมือนกับเรากินอาหารชั้นดีที่ผสมด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศ แค่ไม่ต้องใส่เครื่องปรุงแต่งอะไรมากมันก็อร่อยลิ้นอิ่มท้องอย่างมีความสุข”

ลำโพง NEXO ก็เหมือนกันใช้วัสดุชั้นดีและการออกแบบอย่างเป็นเลิศทำให้คุณภาพเสียงที่ออกมาฟังไพเราะเสนาะหู ฟังเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ อย่างกับเราวิ่งมาราธอนที่มีรองเท้าอย่างดีทำให้วิ่งได้ไกลและมีความสุขในการวิ่งยิ่งนัก พูดง่ายๆว่าเสียงดีทนทานคุ้มแก่การลงทุนสำหรับคนที่มองอนาคตระยะยาว

กว่า30ปีที่ผ่านมา  NEXO คือผู้พัฒนาด้านเครื่องเสียงชั้นนำระดับแนวหน้าของโลกได้นำเสนอสุดยอดนวัตกรรมล้ำสมัยด้วยระบบที่ผสมผสานอย่างลงตัวเพื่อให้การค้นคว้าและพัฒนาระบบเสียงมีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำหน้าคู่แข่ง การออกแบบที่ลงตัวเพื่อหล่อหลอมรวมรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้เป็นหนึ่ง และใช้กระบวนการผลิตชั้นสูงเพื่อคุณภาพของลำโพงที่นำมาใช้งาน

NEXO เป็นหนึ่งในผู้พัฒนาการผลิตระบบเสียงชั้นนำของยุโรปโดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส เริ่มก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1979 โดย อิริค วินซ์น็อท (Eric Vincenot) และไมเคิล จอห์นสัน(Michael Johnson) และนับตั้งแต่ปีค.ศ.2008 NEXO ได้ถูกซื้อหุ้นควบรวมกิจการเพื่อเสริมกุลยุทธ์ธุรกิจและร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี่อย่างไร้ขีดจำกัดภายใต้บริษัท Yamaha Corporation จำกัด

nexonewfac

ขั้นตอนการออกแบบและผลิตลำโพงของ NEXO

ผลิตภัณฑ์หรือระบบใหม่ในแต่ละชนิดจะกำหนดมาตรฐานการออกแบบจากระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์อัจฉริยะซึ่งจัดการด้วยซอฟท์แวร์ขั้นสูงของ NEXO หลังจากเสร็จขั้นตอนการออกแบบแล้ว Electro-acoustic signal chain ทั้งหมดจะถูกประกอบขึ้นอย่างละเอียดในขั้นตอนต่อๆไป และมีการประเมินประสิทธิภาพอย่างเข้มงวดภายใต้กรอบเวลาที่จำกัด ณ.สำนักงานใหญ่ NEXO ที่กรุงปารีส

สำนักงานนี้จะถูกแบ่งเป็นสองส่วนที่เชื่อมต่อกัน

 • ส่วนแรกคืออาคารเพื่อการค้นคว้าและพัฒนา ซึ่งเป็นส่วนสนับสนุนทุกกระบวนการของ Nexo
 • และอีกส่วนคือ อาคารฐานการผลิตซึ่งพร้อมด้วยเครื่องมือครบครันเพื่อสร้างระบบต่างๆให้ตรงตามมาตรฐานที่เราต้องการ

ประวัติศาสตร์ของ NEXO ถูกคั่นด้วยช่วงเวลาสำคัญต่างๆ และการค้นพบสุดยอดนวัตกรรมต่างๆ ในเทคโนโลยีระบบเสียง เรามาดูกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

เริ่มจากในปีค.ศ.1993 NEXOได้ผลิตลำโพง NEXO PS-Series ตัวแรกออกมา มี PS8 PS10 และ PS15 ซึ่งมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าสิ่งที่คนคาดหวังจากลำโพงกระจายเสียงในยุคนั้น  PSก็ได้กลายเป็นหนึ่งในลำโพงที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลอย่างที่รู้จักกันทั่วโลกคือ PS-15 ลำโพงที่ได้ชื่อว่าได้รับความนิยมสูงสุดในโลก  และในปีค.ศ.2009 การเติบโตของ Nexo ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆพร้อมกับลำโพงตัว PS R2- Series ได้เริ่มผลิตออกมาโดยเป็นลำโพงที่ทำมาเฉพาะเจาะจงกำหนดในการติดตั้งโดยแยกเป็นข้างซ้าย และข้างขวาเป็นรหัส L และ R มี 2 รุ่นคือ PS10-R2 และ PS15-R2

 

ลำโพง_nexo_ps-r2_series

 

ส่วนสำคัญที่ทำให้ NEXO ประสบความสำเร็จอย่างสูงคือการได้ทำสัญญาเป็นผู้ออกแบบติดตั้งระบบเสียงในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่จัดที่สนามกีฬาแห่งชาติ Stade de France ในปี1998 ด้วยลำโพงรุ่น Alpha อันล้ำสมัยในยุคนั้น

ลำโพง_nexo_1

 

และในต้นศตวรรษใหม่ ทันทีที่ NEXOได้เผยถึงเทคโนโลยี GEO จึงทำให้เกิดการตั้งมาตรฐานใหม่ในแง่ของความต่อเนื่อง ความแม่นยำ และ SPL coverageที่สอดคล้องกันในลำโพงไลน์อาเรย์ อย่าง GEO-S8, GEO- S12 และ GEO D

 

ลำโพง_nexo_geo-s12

 

แนวคิดนวัตกรรมยังคงก้าวรุกล้ำเดินหน้าต่อไปในวันนี้ ผ่านการออกแบบประสานเทคโนโลยีเข้าด้วยกันที่ทันสมัย NEXO ไม่เพียงแต่มอบประสบการณ์ให้แก่ผู้ฟังโดยการพัฒนาในเรื่องขอคุณภาพของเสียงที่ดีขึ้น และระบบควบคุมด้วยซอฟแวร์เสียงที่แม่นยำอย่าง เพาเวอร์แอมป์รุ่น NXAMP 4×4 และ NXAMP 4×1 ซึ่งมีเทคโนโลยีการส่งถ่ายข้อมูลแบบ Dante ทำให้ง่ายต่อการเชื่อมต่อในระบบเน็ตเวิร์คใหญ่ๆได้ง่าย และยังทำให้การเข้าถึงเรื่องของการใช้งานที่หลากหลายได้มากขึ้น อย่างงานประชุมในลำโพงรุ่น GEO M6 และ iD Series

ด้วยการเดินทางที่พัฒนาก้าวไปอีกขั้นอย่างไม่หยุดยั้ง ทั้งนี้ NEXO ยังให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและมลภาวะที่ลดลง. โดยการพัฒนาระบบที่ทำให้มีความกระชับมากยิ่งขึ้น ซึ่งง่ายต่อการขนส่งและประกอบชิ้นส่วน ทำให้ NEXO เป็นบริษัทผู้พัฒนาระบบเสียงที่ดีอันดับต้นๆของโลก

ลำโพง_nexo_2

ในส่วนของประเทศไทย สินค้าลำโพงและผลิตภัณฑ์ของ NEXO ที่ได้รับความนิยมและความไว้วางใจจากหน่วยงานราชการ, ห้องประชุม, ร้านอาหาร, ผับเทคจะมีหลายๆรุ่นอาทิเช่น :

 • NEXO PS 8   ลำโพงขนาด 8นิ้ว รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 200-500 วัตต์ 8โอหม์
 • NEXO PS10 R2  ลำโพงขนาด 10นิ้ว รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 500-1250 วัตต์ 8โอหม์ เป็นลำโพงที่ทำมาเฉพาะเจาะจงกำหนดในการติดตั้งโดยแยกเป็นข้างซ้าย ใช้รหัส PS10L และข้างขวาใช้   รหัส PS10R
 • NEXO PS15 R2   ลำโพงกลางแจ้งขนาด 15นิ้ว รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 1000-2000 วัตต์ 8โอหม์ เป็นลำโพงที่ทำมาเฉพาะเจาะจงกำหนดในการติดตั้งโดยแยกเป็นข้างซ้าย ใช้รหัส PS15L และข้างขวาใช้รหัส PS15R
 • NEXO GEO S1210  ลำโพงไลน์อาเรย์แบบ 2ทาง ดอกลำโพง LF ขนาด12″ Driver HF ขนาด 3″ Driver มุมกระจายเสียง 10องศา
 • NEXO GEO S1230  ลำโพงไลน์อาเรย์แบบ 2ทาง ดอกลำโพง LF ขนาด12″ Driver HF ขนาด 3″ Driver มุมกระจายเสียง 30องศา
 • NEXO GEO M620  ลำโพงแบบไลน์อาเรย์ขนาด 6.5 นิ้ว เหมาะสำหรับห้องประชุมที่ต้องการระดับเสียงเท่ากันทั่วทุกจุด รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 450 วัตต์ 8โอหม์ ให้เสียงแบบ Full Range
 • NEXO GEO M6B    ลำโพงแบบไลน์อาเรย์ขนาด 6.5 นิ้วให้เสียง mid-low รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 450 วัตต์ 8โอหม์ NEXO GEO M6B
 • NEXO ID 24-T   ลำโพงสำหรับห้องประชุมหรืองานนอกสถานที่ขนาด 2×4นิ้ว รุ่นล่าสุดของ NEXO ในตระกูล ID series เหมาะสำหรับงานห้องประชุม,งานInstallation, งานติดตั้งนอกสถานที่ Touring
 • NEXO LS 400    ลำโพงซับเบส 12นิ้วรองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 300-700 วัตต์ 8โอหม์
 • NEXO LS 600    ลำโพงซับเบส NEXO ขนาด 15นิ้ว รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 1000-2000 วัตต์ 4โอหม์
 • NEXO LS18        ลำโพงซับเบสกลางแจ้ง NEXO LS18 ขนาด 18นิ้ว รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 1000-2000 วัตต์ 8โอหม์
 • NEXO RS18  ลำโพงซับเบสกลางแจ้งขนาด 18 นิ้ว 2 ดอกแบบตัวตู้หุ้มพรม รองรับกำลังขับของเครื่องขยายเสียงได้ 3500-8000 วัตต์ 4โอหม์
 • NEXO NXAMP 4X4 เครื่องขยายเสียงกลางแจ้งแบบ 4 ชาแนลมีโปรเซสเซอร์ควบคุมในตัว มีกำลังขับ 1900 วัตต์ x 4 ที่ 8โอหม์, 3300 วัตต์ x 4 ที่ 4โอหม์, 4000 วัตต์ x 2 ที่ 8โอหม์
 • NEXO NXAMP 4X1  เครื่องขยายเสียงกลางแจ้งแบบ 4 ชาแนลมีโปรเซสเซอร์ควบคุมในตัว มีกำลังขับ 600 วัตต์ x 4 ที่ 8โอหม์, 900 วัตต์ x 4 ที่ 4โอหม์, 1300 วัตต์ x 2 ที่ 8โอหม์

ไม่มีใครที่อยากได้ระบบเสียงที่เปลี่ยนเสียงคุณเป็นเสียงที่ไม่คุ้นหูและจ่ายเงินที่แพงเกินจริง หากคุณต้องการระบบเสียงที่ให้คุณภาพเสียงที่สมจริงไม่ผิดเพี้ยนจากธรรมชาติในราคาที่สมเหตุสมผลจับต้องได้ เชื่อว่าหนึ่งในนั้นน่าจะต้องมีลำโพงยี่ห้อ NEXO เป็นตัวเลือกเป็นอันดับต้นๆ….

“ขอขอบคุณข้อมูลจาก บริษัทฟิวส์ชั่น ฟาร์อีส จำกัด ผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ NEXO อย่างเป็นทางการในประเทศไทย”

หากมีข้อมูลหรือข้อผิดพลาดประการใดสำหรับบทความนี้ต้องขออภัยมาณ.ที่นี้ด้วยครับ

บทความโดย : อาจารย์ น้อย ทรงพล Sound engineer ประจำ Musicspace และ DJ Romeo Sarao
สนใจบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับระบบเสียงดีดีได้ที่ www.liveforsound.com


สนใจสั่งซื้อ ลำโพง NEXO, ลำโพงกลางแจ้ง, ลำโพงห้องประชุม
ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด – www.soundspacethai.com

Related Articles

0 Comment

โทร. : 022031821 , 026414744 ext 13
สายด่วน : 099-8759336, 081-2399040 (Eng), 089-6915832

Line : @soundspacethai

หรือส่งข้อความด้านล่างเพื่อติดต่อเราทาง Facebook