มิกเซอร์ดิจิตอล QSC TouchMix Series Compact Digital Mixers

QSC TouchMix ปัจจุบันมี 3 รุ่นที่เป็นดิจิตอลมิกเซอร์ โดย QSC เปิดตัว TouchMix 8 และ 16 ออกสู่ตลาดก่อน หลังจากประสบความสำเร็จ QSC จึงเปิดตัวดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นล่าสุดคือ TouchMix-30 Pro เพิ่มอีกหนึ่งรุ่น จุดเด่นของดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นนี้คือถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับงานที่เป็นโปรเฟสชันนัลมากขึ้น สามารถนำไปใช้ในงาน Live Sound ได้สะดวกขึ้น

ในส่วนของฟีเจอร์หลักๆ ของมิกเซอร์แต่ละรุ่นนั้นมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

QSC TOUCHMIX-8

TouchMix เป็นมิกเซอร์ขนาดกะทัดรัดที่ทรงพลังที่สุดตัวหนึ่งเท่าที่ QSC เคยผลิตมา มีคุณสมบัติมากด้วยความสามารถและให้คุณภาพเสียงที่ดี เทียบชั้นคอนโซลขนาดใหญ่ได้ ซึ่งได้รับความนิยมทั่วโลก ด้วยตัวเครื่องขนาดเล็กทำให้พกพา ขนย้าย ติดตั้งง่าย เหมาะกับการนำติดตัวไปได้ทุกแห่ง เหมาะกับงานแสดงคนเดียว และวงดนตรีขนาดเล็ก รวมถึงงานโปรดักชัน AV ดิจิตอลมิกเซอร์ TouchMix-8 มีดีไซน์ที่เป็นมากกว่ามิกเซอร์ โดยมีฟังก์ชัน Wizard และ Preset ที่เป็นเครื่องมือยอดเยี่ยมที่ช่วยให้เอ็นจิเนียร์ใช้งานง่ายขึ้น

TouchMix รองรับการใช้งานเหมือนมิกเซอร์ปกติ ในการควบคุมเฟดเดอร์นั้นจะอาศัยการสัมผัสผ่านจอทัชสกรีน มีจำนวน 14 แชนเนล (8 Mic/Line, 4 Line, Stereo USB) และ 6 เอาท์พุต สามารถจัดการสัญญาณได้อย่างยืดหยุ่น มีฟีเจอร์สุดล้ำ เช่นไมค์ปรี Class-A รวมถึง Anti-Feedback และ Room Tuning Wizards, real-time analyzer (RTA) ทั้ง 14 แชนเนลสามารถเชื่อมต่อตรงกับฮาร์ดดิสก์เพื่อบันทึกเสียงภายนอกได้ ดังนั้นจึงสามารถบันทึกการแสดงสดได้ หรือใช้เป็นอุปกรณ์บันทึกเสียงได้ราวกับว่าเป็นออดิโออินเทอร์เฟซตัวหนึ่งทีเดียว

ในการควบคุมพารามิเตอร์สามารถทำผ่านจอทัชสกรีน โดยทุกอย่างจะเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง ฟังก์ชันทั้งหมดของมิกเซอร์สามารถควบคุมผ่าน iOS/Android ผ่าน Wi-Fi ได้ ซึ่งตัว TouchMix-8 สามารถเชื่อมกับ USB Wi-Fi อะแด็ปเตอร์ได้

TouchMix-8 ปัจจุบันรองรับเวิร์มแวร์เวอร์ชัน 3.0 หรือสูงกว่า สามารถควบคุมจอทัชสกรีนได้เต็มรูปแบบ ทำให้มั่นใจในการทำงาน มีพรีเซตกว่า 120 โปรแกรม รองรับการทำงานจริง ทั้งงาน Live Sound และงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดนตรีรวมถึงการใช้ไมโครโฟน มีทั้งโหมดพื้นฐานและโหมดขั้นสูง เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน และเข้าถึงฟังก์ชันได้อย่างรวดเร็ว

สามารถคอนฟิกได้สูงถึง 4 Aux เพื่อใช้กับมอนิเตอร์ เล่นไฟล์ MP3 ผ่าน USB โดยตรง มีพาราเมตริกให้ 4 แบนด์ พร้อม Hi/Low Shelving แบบ 24dB/octave HPF และ LPF และยังมี Gate, Compressor, Limiter ตั้ง Delay ได้สูงสุด 100ms ส่วนช่องเชื่อมต่อเอาท์พุต 6 ช่อง แบ่งเป็น Main L/R 2 คือ XLR และ Line-level ถัดไป Aux มี XLR, Line-level จำนวน 4 ช่อง รองรับ In-ear มอนิเตอร์ 1 ช่อง (TRS, 16 Ohm) และ Cue อีก 1 ช่อง เป็น Stereo, TRS, Line มี Anti-Feedback จำนวน 8 แบนด์ความถี่


QSC TOUCHMIX-16

TouchMix-16 เป็นคอมแพ็คดิจิตอลมิกเซอร์ จำนวน 22 แชนเนล มีขนาดเล็กกะทัดรัด สำหรับดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับงาน ในสเกลที่ใหญ่ขึ้น งานบางประเภทอาจต้องการจำนวนแชนเนลมากขึ้น

TouchMix-16 ถือเป็นตัวเลือกแรก เป็นมิกเซอร์ที่มีขนาดกลางๆ โดยในจำนวน 22 แชนเนล แบ่งออกเป็น 16 Mic/Line, 4 Line, Stereo USB และ 12 เอาท์พุต

สามารถจัดการระบบได้อย่างยืดหยุ่น ด้วยฟีเจอร์สุดล้ำ มาพร้อมกับไมค์ปรี Class-A ฟังก์ชันจูนระบบ และ RTA สามารถบันทึกผ่านฮาร์ดดิสก์ภายนอกได้พร้อมกัน 20 แชนเนล สามารถควบคุมฟังก์ชันต่างๆ ผ่านหน้าจอทัชสกรีน หรือควบคุมผ่าน iOS, Android ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi

จุดเด่นของ TouchMix-16

  1. มีจอควบคุมฟังก์ชันแบบทัชสกรีน ทำให้มั่นใจทุกครั้งที่สัมผัส
  2. มีพรีเซตโรงงาน 120 โปรแกรม สามารถใช้กับสัญญาณของเครื่องดนตรีและไมโครโฟน
  3. สามารถควบคุมด้วยโหมดธรรมดาและโหมดขั้นสูง
  4. มีฟังก์ชัน Anti-Feedback และ Room Tuning Wizards เพื่อปรับทำ EQ ของระบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
  5. มี Real-time analyzer (RTA) ใช้ตรวจเช็คสัญญาณที่ถูกบาลานซ์และตรวจเช็คสภาพห้อง
  6. มี Aux จำนวน 10 ช่องสำหรับการจัดการมอนิเตอร์
  7. มีจำนวน 22 แชนเนล สามารถบันทึกลงฮาร์ดดิสก์ด้านนอก โดยไม่ต้องใช้คอมพิวเตอร์
  8. สามารถเล่นไฟล์ mp3 จาก USB ได้
  9. รองรับหลายภาษา และสามารถดาวน์โหลดอัพเดทเฟิร์มแวร์ในอนาคตได้

QSC TOUCHMIX-30 Pro

สำหรับ TouchMix 30 Pro ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ตัวเครื่องมีส่วนประกอบดังนี้ มีอินพุตทั้งหมด 32 ช่อง แบ่งเป็นอินพุตชนิด XLR ทั้งหมด 24 ช่อง และยังสามารถเชื่อมต่อสัญญาณ Line ได้ด้วย  และยังมีอินพุตชนิดคอมโบที่ใช้เชื่อมต่อกับปลั๊ก/แจ็คทั้งแบบ XLR และแบบ TS/TRS ได้ด้วย สามารถเชื่อมต่อเป็นโหมดสเตริโอประยุกต์ด้วยการ PAN ซ้าย/ขวา

สำหรับสัญญาณ Line นั้นมีจำนวน 6 สเตริโอ รองรับการเชื่อมต่อกับสายแบบ Phone มีช่องอินพุตสำหรับมินิแจ็คด้านบนตัวมิกเซอร์สามารถทำเป็นแชนเนล 29/30 ได้ซึ่งเป็นช่องสเตริโอ ส่วนด้านหลังเครื่องมีช่องนี้เช่นกันคือเป็นแชนเนล 29/30 นั่นเอง ส่วนช่อง USB มีไว้สำหรับเชื่อมต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดไดร์ฟเพื่อใช้เพลย์แบ็กไฟล์ mp3 ในส่วนของเอาท์พุตมีจำนวน 16 ช่อง แบ่งเป็น Main L/R และ Aux อีกจำนวน 14 ช่อง

สำหรับปุ่มกดที่เป็น User (U) ปกติในรุ่นธรรมดาจะมีเพียง 4 ปุ่ม ผู้ใช้สามารถ Assign เป็นปุ่มอะไรก็ได้ตามที่ต้องการ เช่น U1 เลือกซ้าย U2 เลือกขวา หรือกรณีแชนเนล 3 ติด Que ผู้ใช้สามารถกำหนดให้ U3 เป็นปุ่มสำหรับเคลียร์ Que ได้

สำหรับ Que ตัวนี้จะใช้เวลาผู้ใช้ใส่หูฟัง เมื่อกด Que สัญญาณจะไปออกมอนิเตอร์ โดยมีความหมายเดียวกับ Solo หรือเป็น PFL นอกจากนั้น บนตัวมิกเซอร์มีปุ่มหรือลูกบิดโรตารีซึ่งทำหน้าที่ควบคุมเฟดเดอร์หรือพารามิเตอร์ต่างๆ ไอเดียจะคล้ายกับการทำงานแบบ Send on Fader ซึ่งลูกบิดตัวนี้สามารถทำได้สองลักษณะคือ

กดแล้วหมุนเพื่อให้ระดับสัญญาณเพิ่มขึ้นไปทีละ 0.5 สเต็ป หมายความว่าจะมีความคล่องตัวมากขึ้น และการใช้งานอีกแบบคือไม่ต้องกด แต่เมื่อหมุนลูกบิดข้อมูลจะเพิ่ม/ลดทีละ 1 สเต็ป แม้ในรุ่นแรกจะละเอียดกว่า คือเพิ่มที่ละ 0.1 สเต็ป แต่รุ่น TouchMix Pro จะหยาบขึ้น ผลคือทำให้รุ่น Pro มีความคล่องตัวกว่า เนื่องจากการหมุนแต่ละสเต็ปให้จำนวนสเต็ปเพิ่มขึ้นนั้น จะทำให้ผู้ใช้ได้ยินการเปลี่ยนแปลงของสัญญาณได้เร็วกว่า

บนจอทัชสกรีนรุ่น Pro จะมีขนาด 10 นิ้ว โดยเป็นจอแบบมัลติทัช ผู้ใช้สามารถแตะหน้าจอโดยใช้ 2 นิ้ว 3 นิ้วพร้อมกันได้ จะถ่างหรือบีบ PEQ ก็ทำได้ ในรุ่นแรกจะไม่สามารถสั่งงานแบบมัลติทัช แต่หากใช้ iPad ควบคุมจึงจะสามารถทำได้

ในขณะรุ่น TouchMix Pro จะใช้งานแบบมัลติทัชได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้ผู้ใช้ทำงานสะดวกขึ้น ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ Aux ซึ่งออกแบบแผงควบคุม Aux ทั้งหมดไว้ด้านข้างจอ ปกติรุ่นแรกหน้าเมนจะกดลำบาก แต่รุ่น TouchMix Pro จะมีแผงควบคุม Aux ที่เข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็วขึ้น

ส่วนด้านบนจะมีแผงควบคุม Main L/R หรือ Main อื่นๆ ทำให้ทำงานสะดวกขึ้น โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับวงดนตรีในรุ่น TouchMix Pro จะมีหน้า Overview ของแต่ละแชนเนลให้เห็น เมื่อผู้ใช้เข้าสู่อินพุตใดๆ มันจะแสดงหน้าต่างภาพรวม ถัดจากนั้นจึงจะเข้าสู่หน้าจอเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ไม่วาจะเป็น EQ, Compressor, Gate, Effect ซึ่งในส่วนหน้าจอ Overview นั้นจะแสดงสถานะค่าต่างๆ ที่ผู้ใช้ปรับแต่งเอาไว้

ในส่วนของ EQ จะมีการเพิ่ม RTA ปกติรุ่นแรกจะไม่มีมิเตอร์ให้ดูสัญญาณ RTA ว่าสัญญาณตอบสนองย่านความถี่ไหนบ้าง รุ่น TouchMix Pro จะมี RTA ให้มา ส่วนฟิลเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น High pass ฟิลเตอร์ หรือ Low pass ฟิลเตอร์ พวกรูปแบบการบูสต์หรือคัต EQ แบบ Shelf ก็มีให้เช่นกัน

สำหรับพาราเมทริก EQ มีให้ 4 แบนด์ รุ่นเดิมจะไม่สามารถลากกราฟขึ้นลงได้ แต่สำหรับรุ่น TouchMix Pro สามารถทำได้ สำหรับปุ่ม Reset สามารถคืนค่าต่างๆ ให้กับตัวมิกเซอร์ ผู้ใช้อาจจะปรับแต่งอะไรไปแล้ว หากไม่พอใจอยากจะกลับไปค่าเดิมของโรงงาน สามารถกด Reset ฟังก์ชันนั้นๆ ได้ สำหรับอุปกรณ์เสริมจะต้องซื้อแยก เพื่อใช้ติดตั้งบนตัวมิกเซอร์แล้วนำ iPad ไปวางได้

พวก Gate, Compressor มีให้ครบถ้วน ตัวอย่าง เมื่อผู้ใช้เข้าไปที่อินพุต 1 หากเข้าไปที่หน้า Compressor จะสามารถตั้งค่า Ratio ได้ตั้งแต่ 20:1 จนถึง 1:1 คือไม่มีการกดอะไรเลย ส่วน Threshold สามารถตั้งได้ตั้งแต่ -60dB จนถึง 0dB นอกจากนั้นยังมีพารามิเตอร์อื่นๆ ที่เป็นส่วนประกอบพื้นฐานของ Compressor ได้แก่ Attack, Release, Knee และ Gain Reduction ในส่วนของ Knee จะออกแบบเป็นโหมดให้ใช้ง่ายๆ ด้านล่างจะมี De-Esser ให้มาเพื่อใช้แก้ปัญหาเสียงร้อง ที่ออกเสียงอักขระ เช่นตัว P, S, Ch เป็นต้น

ในส่วนของ Gate ประกอบด้วยพารามิเตอร์สำคัญ อาทิ Threshold, Attack, Release สามารถตั้งค่าได้สูงถึง 2 วินาทีหรือ 2000ms และ Effect รุ่นแรกจะมีให้จำนวน 4 ตัว แต่ในรุ่น Pro จะมีเอฟเฟ็กต์ที่สามารถใช้พร้อมกันได้สูงสุดถึง 6 ตัว อาทิ Mono Delay, Stereo Delay, Lush Reverb, Dense Reverb, Chorus และ Pitch Shift


สรุป

สำหรับดิจิตอลมิกเซอร์ของ QSC คุณภาพระดับพรีเมียม ในตลาดมี 3 รุ่น แต่ละรุ่นมีคุณภาพเหมือนกัน สิ่งที่ต่างกันคือจำนวนของแชนเนล และฟังก์ชันบางอย่าง ผู้เขียนจะสรุปให้เห็นภาพรวมดังนี้

TOUCHMIX-8 – เป็นดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นขนาดเล็กสุด มีจำนวน 14 แชนเนล มีฟังก์ชันพื้นฐานเหมือนกับรุ่นใหญ่ รองรับการควบคุมผ่าน iOS และ Android มี Anti-Feedback จำนวน 8 แบนด์ความถี่ หากเป็นงานขนาดเล็กให้เลือกรุ่นนี้

TOUCHMIX-16 – เป็นดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นกลาง มีจำนวน 22 แชนเนล มีฟังก์ชันใช้งานครบ พร้อมไมค์ปรี Class-A มีฟังก์ชันจูน EQ แบบอัตโนมัติให้ มี 10 Aux สำหรับทำมอนิเตอร์ หากเป็นงานขนาดระดับกลางให้เลือก TouchMix-16

TOUCHMIX-30 Pro – เป็นดิจิตอลมิกเซอร์รุ่นใหญ่สุดของ TouchMix Series มีจำนวนช่องการใช้งาน 32 ช่อง พร้อมจอทัชสกรีนขนาด 10 นิ้ว มาพร้อมกับ EQ, Compressor, Gate และ Effect อื่นๆ หากต้องการมิกเซอร์ที่รองรับงานได้ครอบคลุมทั้งงานเล็ก/กลาง/ใหญ่ TouchMix-30 Pro คือคำตอบ

หากมีข้อมูลหรือข้อผิดพลาดประการใดสำหรับบทความนี้ต้องขออภัยมาณ.ที่นี้ด้วยครับ

บทความโดย : อจ.เดชฤทธิ์ พลเยี่ยม (Bobby Rambo)


สนใจสั่งซื้อ มิกเซอร์ดิจิตอล ลำโพง QSC ทุกรุ่น
  ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด – www.soundspacethai.com

Related Articles

0 Comment

โทร. : 022031821 , 026414744 ext 13
สายด่วน : 099-8759336, 081-2399040 (Eng), 089-6915832

Line : @soundspacethai

หรือส่งข้อความด้านล่างเพื่อติดต่อเราทาง Facebook