ส่องรุ่นน่าสนใจของ MARSHALL แอมป์กีตาร์ ระดับโลก

“ถ้าเอ่ยถึงชื่อแอมป์ Marshall นักดนตรีขาร๊อคทั้งหลายคงจะพยักหน้าหงึกๆๆกันเป็นแถว พร้อมกับนึกถึงเสียงกีต้าร์และเบสไฟฟ้าที่ดุดันหนักแน่นผ่านการขยายเสียงโดยแอมป์ของ Marshall”

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงใหลในเสียงกีต้าร์ นอกจากจะหากีต้าร์คู่ใจมาร่ายมนต์สะกดใจคนฟังให้อยู่หมัดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ Amplifier คู่กาย แน่นอนว่ามันมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือกสรรค์มากมายแต่มีอีกยี่ห้อหนึ่งที่ยังไงมือกีต้าร์ทุกคนแทบจะต้องวิ่งเข้าไปกอดและลูบไล้เมื่อพบเจอ หรือบางคนอาจจะเคยร่ายเสียงกีต้าร์อันแสบทรวงสะบัดปิ๊กเพื่อโซโลเพลงอย่าง Rock Bottom , Hi way Stars ผ่าน ตู้แอมป์กีต้าร์ยี่ห้อที่ชื่อว่า Marshall และชื่อนี้แหละที่เป็นที่ไว้วางใจจากมือกีตาร์ระดับโลก ด้วยเสียง Clean อันหวานนุ่ม และเสียง Distortion อันบาดลึกกระชากใจ ไม่แปลกใจที่ Marshall ยังอยู่ในใจของมือกีตาร์แทบทุกคนถึงแม้จะมีอายุผ่านมาหลายชั่วอายุคนก็ตาม

          Marshall Amplification ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Jim Marshall อดีตมือกลองและครูสอนกลอง ในปี คศ.1962 เขาได้เปิดร้านที่ Hanwell ลอนดอน เพื่อสอนกลองและขายกลองและอุปการณ์กลองต่างๆ เขาได้รู้จักกับนักกีต้าร์สามคนนั่นคือ Ritchie Blackmore,Jim Sullivan และ Pete Townsend ที่มักจะแวะเวียนมาที่ร้านของเขาและยุให้เขาผลิตแอมป์สำหรับกีต้าร์ พร้อมกับแนะนำ Jim Marshall ถีงลักษณะเสียงและรูปแบบที่พวกเขาต้องการ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของแอมป์ในตำนานที่ชื่อ Marshall

marshall_amp_history

 

          Jim Marshall ได้แรงบันดาลใจในการคิดต้นแบบของแอมป์ตัวแรกของ Marshall มาจากแอมป์ของ Fender ในรุ่น Bassman ที่ใช้ลำโพงขนาด 10”ของ Jensen สี่ตัว โดยเปลี่ยนมาใช้ลำโพง สี่ตัวของ Celestion ขนาด 12” และแยกตัวแอมป์จากลำโพง และใช้ลำโพงแบบตู้ปิดแทนแบบตู้เปิดของ Fender วงจรของ Bassman ถูกปรับเปลี่ยนให้มี gain มากขึ้นทำให้ได้เสียง overdrive เร็วกว่า Bassman ในวอลลุ่มที่ต่ำกว่า และนั่นคือที่มาของ Marshall JTM 45

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาแอมป์ของ Marshall ก็ถูกใช้โดยร๊อคเกอร์จากรุ่นสู่รุ่นและก็มีวิวัฒนาการเรื่อยมา ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Bluesbreaker ซึ่ง Eric Claptonขอให้ Jim Marshall ผลิตแอมป์แบบCombo ให้กับเขา และรุ่นอื่นๆเช่น JCM Series, JVM Series,และที่ตามมาอีกมากมายในสายการผลิตจนถึงปัจจุบัน

ลองมาดูกันว่าจนถึงปัจุบัน (2016) แอมป์กีตาร์ Marshall มีรุ่นใดกันบ้าง

marshall_code-series_guitar-amp_2

CODE New FOR 2016 

CODE แอมป์กีตาร์รุ่นล่าสุดจากมาร์แชลสำหรับปี 2016 เป็นแอมป์แบบสมัยใหม่โดยเริ่มมีระบบดิจิตอลเข้ามาเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นการเลียนแบบเสียงแอมป์ของ Marshall รุ่นต่างๆโดยได้รวม Marshall-Softube (MST) Amplifier and Speaker cabinet modelling with professional quality FX ทั้ง classic และ contemporary ไว้ 14แบบ (รวมถึงJTM45, 1962, Plexi, JCM800, Silver Jubilee และอื่นๆ) 4 MST power amp voicings and 8 MST Speaker cabinets. ยังมีเอฟเฟ็คอีก 24 ชนิดในตัวเช่น Compressor, Classic Stompbox Distortions, Pitch Shifter.Chorus, Flanger, Phaser, Auto Wah และ Tremoloแบบต่างๆ

ปรับตั้งค่าและสตรีมเสียงผ่าน Bluetooth สับเปลี่ยนการตั้งค่ากับแอมป์ CODE เครื่องอื่นๆได้ และยังมี App สำหรับควบคุมได้ทั้งบนอุปกรณ์ iOS หรือ Android


marshall_mini-silver-jubilee-series_guitar-amp_1

Mini Silver Jubilee New FOR 2016

JCM25/50 Silver Jubilee Series เริ่มผลิตขึ้นครั้งแรกในปี 1987 เพื่อฉลอง25 ปี ของMarshall Amplification และ 50 ปี ในวงการดนตรี ของJim Marshall  ด้วยแรงบันดาลใจจากซีรีส์นี้จึงเป็นที่มาของแอมป์ Marshall 2525 C ในแบบ combo ขนาดเล็กหรือแบบ mini รวมทั้งหัวแอมป์รุ่น 2525H ซึ่งมีลักษณะแบบ‘small box’ Head Combine Silver Jubileeโดยแอมป์รุ่นนี้ผลิตขึ้นอย่างมืออาชีพทั้งทางด้านโครงสร้างและการออกแบบด้วยมาตรฐานสูงสุดจากโรงงาน Marshall ในเมือง Bletchley ประเทศอังกฤษ

 


marshall_astoria_guitar-amp

ASTORIA

Marshall Astoria Series แอมป์กีตาร์ที่ผลิตขึ้นมาเแบบวินเทจให้โทนเสียงเพียวๆแบบธรรมชาติใสสะอาดเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบใช้การปรับเสียงด้วยมือแบบ Point-to-point wiring แอมป์กีตาร์ Astoria เหมาะสำหรับนักกีต้าร์ที่ชอบเสียงแบบ all-valve tone แต่ว่ายังชื่นชอบชอบดีไซน์แบบร่วมสมัย Astoriaทั้ง3 รุ่น ผลิตและผลิตขึ้นด้วยมาตรฐานสูงสุดในโรงงาน Marshallในเมือง Bletchley ประเทศอังกฤษ

Astoria Classic :

  • Marshall AST1-H 30 Watt Head
  • Marshall AST1-C 30 Watt combo
  • Marshall AST1-112 Speaker cabinet

Astoria Custom:

  • Marshall AST2-H 30 Watt head
  • Marshall AST2-C 30 Watt combo
  • Marshall AST2-112 Speaker cabinet

Astoria Dual:

  • Marshall AST3-H 30 Watt head
  • Marshall AST3-C 30 Watt combo
  • Marshall AST3-112 Speaker cabinet

 


marshall_silver_jubilee

Silver Jubilee & 50th Ann. Stack

ในปี 2015 เป็นปีที่ครบรอบ 50ปีของ Marshall Stack เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครึ่งศตวรรษของสายการผลิตที่มีมาอย่างยาวนาน Marshall จึงได้ผลิตตู้ลำโพง stack  4 x 12 “ ลิมิเต็ด เอดิชั่น ในรุ่น 812A-50 สำหรับรุ่นหน้าลำโพงลาดเอียง และรุ่น 8128-50 ในรุ่นหน้าตรง  ซึ่งจะผลิตออกมาจนถึงสิ้นปี 2015 เท่านั้น…มีรุ่น


marshall_mg-carbon-series1

MG Carbon Fibre Series

แอมป์ Marshall ในรุ่นราคาประหยัด ที่ให้ทั้งน้ำเสียงและคุณภาพที่วางใจได้ของ Marshall อย่างเต็มเปี่ยม ในรูปลักษณ์อันทันสมัยในแบบ คาร์บอนไฟเบอร์  MG Carbon Series เป็นแอมป์ในแบบ Solid State ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีดิจิตอล ทั้งดิจิตอลเอฟเฟคและระบบแชนแนลเมมโมรี่…


mrdsl_range1

DSL Series

สำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นกับแอมป์หลอดของ Marshall  DSL Series คือจุดเริ่มต้นของคุณ แอมป์หลอดของ Marshal ซีรี่ยนี้เป็นซีรีย์ที่ขายดีที่สุดที่มาพร้อมคุณสมบัติทุกอย่างที่คุณชื่นชอบจากแอมป์ Marshall ในราคามิตรภาพ

 


marshall_jvm2_series

JVM2 Series Fully Loaded

JVM2 Series แอมป์กีตาร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นการตอบรับสำหรับผู้ที่ชื่นชอบแอมป์ในซีรี่ยส์ JVM4 ซึ่งเป็นแอมป์แบบสี่แชนแนล ด้วยรูปลักษณ์และการออกแบบที่ง่ายและคล่องตัวต่อการใช้งาน  นอกจากนี้ยังมีรุ่น 50 วัตต์ สำหรับมือกีต้าร์ที่ต้องการวัตต์ไม่สูงนัก

 


marshall_jvm4-series

JVM4 Series

แอมป์ที่เป็นรุ่นเรือธงของ Marshall JVM4 Series แอมป์สี่แชนแนลที่ให้ทั้งโทนเสียงที่ยอดเยี่ยม ในราคาที่สบายกระเป๋า พร้อมทั้งรูปลักษณ์ที่ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามคลาสสิค เทียบเท่ากับแอมป์บบูติกทั้งหลายในท้องตลาดด้วยราคาที่ประหยัดกว่าสองถึงสามเท่า มีทั้งแบบตู้คอมโบ้และแบบแยกหัวและแยกลำโพงหรือที่เรียกกันว่าตู้ Stack

 


marshall_handwire-series_1

Handwired Series

แอมป์หลอดแท้แท้ในรุ่น Handwired Series เป็นแอมป์ที่ผลิตขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองและรำลึกตำนานของแอมป์ Marshall ที่อยู่คู่มากับเพลงบลูส์และร๊อคแห่งเกาะอังกฤษ แอมป์ทุกตัวถูกผลิตขึ้นด้วยมือและคงรูปลักษณ์และทุกๆอย่างที่เป็นตำนานของ Marshall ในยุคเริ่มต้นตั้งแต่ 50 ปีที่แล้ว  ที่สำคัญแอมป์ในซีรี่ย์นี้ไม่ถูกออกแบบมาแค่สำหรับนักสะสมเท่านั้น แต่มันถูกแบบมาสำหรับนักกีตาร์ทุกคน


marshall_re-issue-series_5

Vintage Re-Issue Series

แม้ว่าจะผ่านมาแล้วถึง 50 ปีในการเป็นส่วนหนึ่งในตำนานของร๊อคกีต้าร์ทั่วโลก แอมป์ในรุ่น Vintage Re-Issue Series ยังคงถูกผลิตที่ Bletchley ประเทศอังกฤษ และยังคงเป็นที่ต้องการของมือกีต้าร์ทั้งหลายตลอดมา  และตลอดไป โดยเฉพาะรุ่นยอดฮิตตลอดกาลอย่าง JCM 800 , JCM 900


marshall_acoustic-series_1

Acoustic Series

อย่าเข้าใจว่า Marshall จะผลิตแอมป์ที่ให้เสียงที่ดัง และ ดุดัน ได้เพียงแบบเดียว สำหรับนักอคูสติกกีต้าร์ Marshall Acoustic Series คือแอมป์สำหรับอคูสติกกีต้าร์ที่ให้เสียงได้อย่างใสสะอาดและเป็นธรรมชาติที่สุด


marshall_micro_amp-series

Micro Amps Series

ถ้าคุณกำลังมาหาแอมป์สำหรับซ้อมมือสักตัวและยังไม่ต้องง้อปลั๊กไฟอีกด้วย ขอแนะนำ Micro Amps Series แอมป์ที่สามารถใช้พลังจากแบตเตอรี่ 9v.หรือจากอแดปเตอร์ก็ได้ มาพร้อมกับคลิปสำหรับเหน็บกับเข็มขัด   ให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับการซ้อกับกีต้าร์ตัวโปรดในทุกที่ๆคุณต้องการ


 MARSHALL ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตสินค้า Guitar Amplifier เท่านั้น ยังมีสินค้าอีกมากมายหลายชนิดที่ทาง Marshallได้ผลิตคิดค้นออกมาสนองความต้องการของผู้ที่นิยมชมชอบในเสียงเพลงไม่ว่าจะเป็นหูฟัง  Marshall Monitor headphones MAJOR II  , ลำโพงแบบ Bluetooth Loudspeaker ในรุ่น KilburnStockwellStanmoreWoburn, รวมถึงอุปกรณ์และ accessories อื่นๆอีกมากมาย แค่นี้มันก็คงจะเพียงพอที่จะยึดครองใจแฟนคลับทั่วโลก…..


>>> ดาวน์โหลดแคตตาล็อกสินค้า Marshall ล่าสุด (2016) <<<

บทความโดย พี่หนุ่ย Thanavath Lopansri

สนใจสั่งซื้อ แอมป์กีตาร์ Marshall ทุกรุ่น , Bluetooth Loudspeaker , อุปกรณ์ของ Marshall ทุกชนิด
 ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด – www.soundspacethai.com

Related Articles

0 Comment

โทร. : 022031821 , 026414744 ext 13
สายด่วน : 099-8759336, 081-2399040 (Eng), 089-6915832

Line : @soundspacethai

หรือส่งข้อความด้านล่างเพื่อติดต่อเราทาง Facebook