(แนะนำอุปกรณ์) ยกระดับ Facebook Live ให้เทพๆ

บทความนี้เป็นการสรุปคำพูดจาก video ของพี่หาวในเรื่อง การจัดชุดอุปกรณ์ Facebook Live ให้ Smart Phone เมื่อวันที่ 14 กค 2559 

ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอันมากเนื่องจากกำลังเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสปัจจุบันทาง บริษัทมิวสิคสเปซจึงได้ขออนุญาติจากพี่หาวขอทำการถอดคำพูดและสรุปจากคลิปวีดีโอออกมาเป็นบทความ เพื่อให้ลูกค้าหรือท่านที่กำลังสนใจแต่ยังไม่มีโอกาสได้ดู เข้ามาอ่านและสามารถทำความเข้าใจได้มากขึ้น

ขอขอบคุณพี่หาว  Torwong Salwala และ 2how.com มาณ.ที่นี้ 

 

หลังจากที่ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ( Mark Elliot Zuckerberg ) ได้ออกฟังชั่นการใช้งาน Facebook แบบใหม่ที่ทำให้คนติดกันงอมแงมทั่วทั้งโลกนั่นก็คือ Facebook Live คือการถ่ายทอดสดผ่านทาง โซเชียลมีเดียของตัวเองนั่นเอง ตอนนี้ไม่ว่าใครที่มี Facebook ของตัวเองก็สามาถเปิดช่องของตัวเองได้ ไม่ว่าจะเป็นการรายงานข่าวหรือการขายสินค้าที่ตนเองมีผ่านทาง โซเชียล ด้วยอุปกรณ์ที่ใกล้ตัวที่ง่ายแสนง่านนั่นก็คือ Smart Phone หรือโทรศัพท์มือถือ

ซึ่งเจ้า Smart Phone นี้มีระดับความคมชัดสูงถึงระดับ 4k Full HD กันเลยทีเดียว ภาพคมชัดเสมือนจริง แต่ส่วนมากจะตกม้าตายกันด้วยเรื่องของคุณภาพเสียงกัน เสียงเบาบ้าง ไม่ได้ยินบ้าง ไม่คมชัดบ้าง เสียงแตกพร่าบ้าง บางทีดูแล้วถึงกับไม่อยากเปิดดูอีกเลยเพราะเสียงที่ทำให้รำคาญหูนั่นเอง

ปัญหานั้นจะหมดไปหากทุกท่านได้อ่านบทความนี้ซึ่งสรุปมาจาก คิลปวิดีโอของพี่หาว 2how.com ที่ได้แนะนำอุปกรณ์สำหรับ Facebook Live ไปเมื่อไม่นานมานี้ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งทางด้านเทคนิคต่างๆ การใช้ง่ายอุปกรณ์ที่ครอบคลุมทุกการทำงาน

หากท่านใดสนใจอยากรู้อะไรเกี่ยวกับรายละเอียดลึกๆเพิ่มเติมก็สามารถสอบถามทางพี่หาวได้ครับได้ที่เพจ 2how.com ผู้รู้จริงเรื่องระบบการถ่ายภาพและตัดต่อวิดีโอ

แนะนำอุปกรณ์ชุดเซ็ตสำหรับการทำ Facebook Live ว่าต้องมีอะไรบ้าง

1 โทรศัพท์มือถือ  Smartphone

2 ไมโครโฟนสำหรับการ live บน facebook แบบต่างๆที่เราจะเลือกใช้

TRS-TRRS_2jpg

ข้อสังเกตุ สาเหตุที่เราต้องแปลงหัว jack 

  • โทรศัพท์มือถือหรือ Smartphone ส่วนใหญ่ช่องที่จะเสียบไมค์ (ซึ่งก็คือช่องเสียบหูฟัง) จะเป็นแบบ mini jack TRRS ( เป็น3ขีด4 ท่อน ) 
  • ในส่วนของกล้องช่องที่จะเสียบไมค์ส่วนใหญ่เป็น mini jack TRS ( เป็น2 ขีด3 ท่อน )

3 อุปกรณ์ยึดจับและสายพ่วงต่อ

  • อุปกรณ์ยึดจับโทรศัพท์ MANFROTTOR  PIXIManfrotto Twist Grip
  • สายพ่วงต่อ RODE SC1 ความยาว 6 เมตรหรือ 20 ฟุตโดยหัวเชื่อมต่อจะเป็นแบบ TRRS Male to TRRS Female
  • สายพ่วงต่อ RODE SC4 สายพว่งต่อ Adaptor แบบ 3.5mm Female TRS to 3.5mm Male TRRS
  • สายพ่วงต่อ RODE SC7 สายพ่วงต่อแบบ 3.5mm Male TRS to 3.5mm Male TRRS
  • หัวพ่วงต่อ RODE Micon Connector หัวต่อแบบต่างๆ

 

โดยปกติการทำ facebook live จะใช้ไมค์ที่ติดมากับกับ smartphone ก็ได้เพียงแต่อาจจะได้คุณภาพเสียงที่ไม่ดีพอ ฉะนั้นเซ็ตง่ายๆเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีและคมชัด เริ่มต้นเราก็ต้องมีไมโครโฟนก่อนซึงในที่นี้พี่หาวแนะนำเป็น Lavalier (ไมค์แบบหนีบปกเสื้อ)

อย่างเช่นของ RODE Smart Lav+ หรือ SHURE MVL เป็นไมค์ติดเสื้อสำหรับให้คุณภาพเสียงที่คมชัดสำหรับงานพูดโดยเฉพาะ แต่ว่าสายที่ให้มากับตัวไมค์อาจจะสั้นไปหน่อยคือ 1.14 เมตร ถ้าหากเราอยากจะให้สายยาวขึ้นกว่าเดิมต้องซื้อสายต่อพ่วงเพิ่มจะเป็นรุ่น RODE SC1 เราก็จะได้ยาวขึ้นอีก 6 เมตร

 

facebook-live_ไมโครโฟน

facebook_live_mic_2

หรือหากจะไปอัดคอนเสิร์ตแห่งความประทับใจเต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพเสียงเพื่อให้เพื่อนทางบ้านดูด้วยเสมือนว่าได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับคอนเสิร์ตนั้นแนะนำไมโครโฟนอีกรุ่นคือ RODE VideoMic Me แบบเสียบเข้ากับตัวเครื่อง Smart Phone ได้เลย (แต่สำหรับ Smart Phone บางรุ่นใส่แล้วอาจจะหลวมๆ บางรุ่นจะแน่น อาจจะไม่ค่อยเวิรค์เท่าไหร่)

เลยขอแนะนำเป็นอีกรุ่นคือ RODE VideoMicro ปรกติจะเป็นไมโครโฟนสำหรับกล้อง Video ใช้สายต่อด้านนอกแต่สามารถนำมาใช้กับ Smart Phoneได้เหมือนกันเพียงแต่ต้องมีสายสัญญาณแปลง เพราะสายที่ให้มาเป็นหัวสัญญาณแบบ TRS สำหรับกล้อง Video หากจะใช้กับ Smart Phone ต้องเป็นหัวสัญญาณแบบ TRRS

สังเกตุง่ายๆที่หัวสัญญาณคือ (TRS จะมีขีด 2 ขีด TRRS จะมีขีด 3 ขีด) หัวแปลงที่ว่านั้นคือรุ่น RODE SC4 ซึ่งเป็นสายต้องต่อพ่วงกับของเดิมที่ให้มา และอีกรุ่นที่ใช้แทนของเดิมที่ให้มาเลยคือสายรุ่น RODE SC7

facebook_live_mic_1

ถ้าจะให้เป็นแบบ Professional เลยก็ต้องตัวนี้เลยครับเป็นตัวที่พี่หาวใช้อยู่ RODE VideoMic Pro ตัวนี้สามารถปรับระดับเสียงได้แต่ต้องใช้คู่กับตัวแปลงสัญญาณคือ Rode SC4 ไม่งั้นจะใช้กับ Smart Phone ไม่ได้

หรือถ้าไม่อยากให้มีสายเกะกะระโยงระยางก็ต้องตัวนี้ RØDELink Filmmaker Kit เป็นแบบไร้สายสำหรับงานถ่ายทำวีดิโอสามารถรับส่งสัญญาณได้ไกลถึง 30 เมตรหรือมากกว่านั้น

 

 

facebook_live_mic_3

จาก Video การจัดชุดอุปกรณ์ Facebook Live ให้ Smart Phone ของพี่หาว นอกจาก Smartphone ที่จำเป็นต้องมีแล้ว

เราจะได้ข้อสรุปสามารถจัดออกมาตามคำแนะนำของพี่หาวเป็นชุดได้ดังนี้ครับ

 

rode_smartlav_facebook-live_set1-2

rode_smartlav_facebook-live_set3-4 promotion_facebook-live_rode-space-grip-set5-7

 

ชอบถ่าย Video แบบไหนก็จัดชุดให้เหมาะสมไปเลย รับรองว่าการทำ Facebook Live ของเราจะต่างจากคนอื่นอย่างแน่นอน ภาพสวย เสียงดีมีชัยไปกว่าครึ่ง รับรองได้ว่าผู้ติดตามจะล้นทะลักอย่างคาดไม่ถึง

และนี่ก็คือ Video Review ดีๆจากพี่หาว  2how.com หากมีข้อผิดพลาดประการใดสำหรับการสรุปบทความครั้งนี้ ทางบริษัทมิวสิคสเปซต้องขออภัยมา ณ.ที่นี้

บทความโดย : อาจารย์ น้อย ทรงพล Sound engineer ประจำ Musicspace
สนใจบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับระบบเสียงดีดีได้ที่ www.liveforsound.com


สนใจสั่งซื้อ ไมค์ติดกล้อง, ไมโครโฟนสำหรับ Smartphone, อุปกรณ์ของ RODE ทุกชนิด
 ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด – www.soundspacethai.com

 

 

 

 

 

Related Articles

0 Comment

โทร. : 022031821 , 026414744 ext 13
สายด่วน : 099-8759336, 081-2399040 (Eng), 089-6915832

Line : @soundspacethai

หรือส่งข้อความด้านล่างเพื่อติดต่อเราทาง Facebook