[แนะนำ] มิกเซอร์ 7 ยี่ห้อ Mixer ในฝันของคนมิกซ์เสียง

เรื่องความใฝ่ฝันของคนเรานี่มักจะมีกันอยู่ทุกคน อยู่ที่ว่าใครมีความฝันและแรงบรรดาลใจอะไร แต่สำหรับคนทำเสียงไม่ว่าจะเป็น เครื่องเสียงกลางแจ้ง เครื่องเสียง P.A. Studio หรือห้องบันทึกเสียง อย่างเราๆความฝันของแต่ละคนคงหนีไม่พ้นการได้ไปยืนอยู่ตรงหน้า มิกเซอร์ Mixer ตัวโปรดแล้วได้ปรับได้ลองบิดๆหมุนมัน ช่างเป็นอะไรที่มีความสุขและท้าทายยิ่งกว่าการปีนยอดเขาเอเวอร์เรส เหมือนนักบินที่ได้ขับเครื่องบินแล้วท่องไปในอวกาศอันกว้างไกล แล้วมิกเซอร์ตัวไหนล่ะที่เราใฝ่ฝันอยากลองควบคุมมัน

มิกเซอร์ ยี่ห้อไหนดี ??

คำถามยอดฮิต ที่บรรดาคนมิกซ์เสียง สงสัย … วันนี้ ทีมงาน Soundspace จะมา แนะนำมิกเซอร์ ที่เราได้รวบรวมยี่ห้อของ มิกเซอร์ที่ถือได้ว่าเป็นที่สุดของโลกใบนี้สำหรับงาน Live Sound ที่ซาวด์เอ็นจิเนียทั่วโลกให้การยอมรับทั้งเรื่องคุณภาพและการใช้งาน (ไม่เรียงลำดับว่าใครดีที่สุดนะครับ) มาดูกันเลยดีกว่าว่ามียี่ห้ออะไรบ้าง

มิกเซอร์ – SSL (Solid Stage Logic)

สุดยอดแบรนด์จากเกาะอังกฤษโด่งดังมากในเรื่องของ Analog Mixer สำหรับ Studio ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั้งโลก งานนี้ทาง SSL ได้กระโดดผลิต Digital Mixer ออกมาสำหรับงานแสดงสดออกสู่ตลาด ซึ่งไม่ผิดหวังเมื่อ SSL ได้ปล่อย Digital Mixer รุ่นล่าสุด L500 ออกมาไม่นานก็ได้กลายเป็นที่ยอมรับของ Live Sound Engineer ทันที ทั้งเรื่องคุณภาพเสียงและการใช้งานจึงเป็น Mixer ที่คนทำซาวด์อย่างเราต้องลองให้ได้ซักครั้งหนึ่ง

 

มิกเซอร์ – MIDAS

ยี่ห้อนี้ไม่ต้องพูดถึงเรื่องคุณภาพเสียงได้รับการยอมรับจาก Live Sound Engineer ทั่วโลกในฐานะผู้ผลิต Mixer สำหรับงาน Live Sound หากเอ่ยชื่อว่า MIDAS แล้วก็ยากที่คนทำซาวด์อย่างเราจะปฏิเสธได้ลง หลักจากโด่งดังอย่างมากกับรุ่น XL4 ที่ว่าเป็นสุดยอด Analog Mixer สำหรับรุ่น XL8 คงเป็น Mixer ในฝันที่ทุกคนอยากไปยืนกำกับและลองบิดๆหมุนซักครั้งเลยทีเดียว และในบ้านเราที่มีใช้กันอยู่ก็รุ่น Pro Series อย่าง Pro1, Pro2, Pro3 และ Pro6 และน้องเล็กสุดอย่าง M32 ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตลาดบ้านเรา

 

มิกเซอร์ – Soundcraft

ยี่ห้อที่คุ้นเคยกันดีเรื่องคุณภาพเสียงก็ไม่เป็นสองรองใครเหมือนกันสำหรับ Soundcraft มีให้เลือกใช้ตั้งแต่ Mixer ขนาดเล็กจนไปถึงขนาดใหญ่สำหรับงาน Professional และเป็นอีกยี่ห้อที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกอีกเช่นเคยสำหรับคุณภาพเสียงและการใช้งาน อย่าง รุ่น Vi6 และ Vi1 ที่คนทำซาวด์ในบ้านเราคุ้นเคยกันดีและล่าสุดหลายๆท่านคงใฝ่ฝันอยากใช้งานเจ้า Soundcraft Vi3000 รุ่นใหม่ล่าสุดซักครั้งเป็นแน่แท้

 

มิกเซอร์ – Allen & Heath

นี่คือ Mixer จากฝั่งอังกฤษที่คุ้นเคยกันดีในบ้านเราถือว่าเป็น Mixer ที่ Sound Engineer ให้การยอมรับอีกยี่ห้อนึงเลยทีเดียว ดูจากยอดขายในบ้านเรานี่ไม่ธรรมดาจริงๆสำหรับ Allen & Heath พอเข้าสู่ยุคดิจิตอลก็ทำให้ Allen & Heath ยิ่งเป็นที่หมายปองจากคนทำซาวด์มากขึ้น รุ่น QU Sereis , D80 เป็นรุ่นยอดนิยมที่สุดในบ้านเรา อย่างล่าสุดได้ปล่อย Digital Mixer ที่ถือว่าเป็นยานอวกาศลำล่าสุดอย่าง D Live ที่ใครเห็นเป็นต้องซี้ดปากอย่างลิ้มลองควบคุมมันกันเลยทีเดียว

 

มิกเซอร์ – Digico

ปฏิเสธ ไม่ได้เลยสำหรับยี่ห้อนี้ ถือได้ว่าเป็นผู้นำ Digital Mixer ในยุคปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์การทำงาน คุณภาพเสียงที่เป็นที่ยอมรับ จึงไม่แปลกใจที่ Digico จะมีชื่ออยู่ใน Rider List แทบทุกคอนเสิร์ตในโลกใบนี้อย่าง SD7 ที่เป็นสุดยอด Digital Mixer แห่งยุค ในบ้านเราก็จะมีรุ่นที่ใช้งานกัน SD11, SD10, SD9, SD8 และน้องเล็กล่าสุด S21 ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ Digico จึงเป็น Mixer ในฝันที่คนทำเสียงบ้านเราอยากจำต้องเป็นที่สุดอีกยี่ห้อหนึ่งเช่นเดียว

 

มิกเซอร์ – AVID

เป็น Mixer จากฝั่งอเมริกาที่โด่งดังมาจาก Software บันทึกเสียงใน Studio สำหรับงานเพลงและงาน Production ขนาดใหญ่ จนปัจจุบันได้หันมาผลิต Mixer สำหรับงาน Live Sound เพื่อตอบสนองความต้องการของศิลปินและซาวด์เอนจิเนียร์ ที่ต้องการยกพรีเซตท์ที่ทำไว้ใน Studio มาใช้กับงาน Live เพื่อความสมบูรณ์แบบของโชว์ รุ่นยอดนิยมในตลาดได้แก่ D Show, Profile, SC48, S3L และล่าสุดกับรุ่น S6L ที่เพิ่งเปิดตัวไปก็มียอดจองจากทั่วโลกกว่า 300 ตัว เฉพาะบริษัทยักษ์ใหญ่ในการทำคอนเสิร์ตและดูแลให้ศิลปินระดับโลกอย่าง Clair Brother ก็มียอดจองถล่มทลาย จึงเป็นที่น่าจับตามมองเป็นอย่างยิ่ง นี่จึงเป็นที่มาของ AVID ว่าทำไมจึงติดอันดับต้นๆในการแสดงคอนเสิร์ตระดับโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

 

มิกเซอร์ – YAMAHA

หนึ่งเดียวจากทวีปเอเชียที่ทั่วโลกให้การยอมรับ และเป็นยี่ห้อแรกๆเลยก็ว่าได้ที่ผลิต Digital Mixer สำหรับงาน Live Sound ขึ้นชื่อเรื่องความเสถียร การใช้งานที่ง่าย ยิ่งในบ้านเราถือได้ว่าเป็นอันดับต้นๆที่ซาวด์เอนจิเนียร์จะลือกใช้อย่างรุ่น LS9, M7, PM1D, PM5D และในตอนนี้ได้ออก Mixer รุ่นใหม่ๆออกมาอย่าง QL Series, CL Series และล่าสุด PM10 ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับซาวด์เอนจิเนียร์ได้เกิดความอยากลิ้มลองดิจิตอลมิกเซอร์ตัวใหม่ของค่ายนี้

 

 

ในฐานะคนทำซาวด์ ผมเชื่อว่า ทั้งหมดนี้คือ ยี่ห้อมิกเซอร์ ที่คนทำเสียงอย่างเราอยากได้สัมผัสและลิ้มลองในเรื่องของฟังก์ชั่นการทำงานของมัน เพื่อตอบสนองความต้องการด้านการปรุงแต่งเสียง … มิกเซอร์ในฝันของคุณ อยู่ใน 7 ยี่ห้อนี้หรือเปล่าครับ ?? … ยังไงก็แล้วแต่ ขอให้สนุกกับการมิกซ์เสียงกันนะครับ

 

บทความโดย : อาจารย์ น้อย ทรงพล Sound engineer ประจำ Musicspace
สนใจบทความสาระน่ารู้เกี่ยวกับระบบเสียงดีดีได้ที่ www.liveforsound.com


สนใจสั่งซื้อ มิกเซอร์, เครื่องผสมสัญญาณเสียง, Mixer, Mixing Console
ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ติดต่อ บริษัทมิวสิคสเปซ จำกัด – www.soundspacethai.com

Sound Space
www.soundspacethai.com – ศูนย์รวมอุปกรณ์ Sound System , เครื่องเสียงกลางแจ้ง , PA System และ อุปกรณ์ดีเจ DJ Equipment ทุกชนิดทุกยี่ห้อ เราคือผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่าย อย่างเป็นทางการ !! จำหน่ายปลีก ในราคาขายส่ง การันตีคุณภาพสินค้า

Related Articles

0 Comment

โทร. : 022031821, 026414744 ext 13, 020423530
สายด่วน : 081-2399040, 084-7696296, 089-6915832

Line : @soundspacethai

หรือส่งข้อความด้านล่างเพื่อติดต่อเราทาง Facebook